top of page
  • Black Facebook Icon
  • Instagram

Welcome to the world where truth doesn't hurt

Hi-So Interview: คุณปอร์เช่ ผู้มี Yeezy ถึง 5 คู่!


หลายคนคงรู้จักคุณปอร์เช่ ปรพจน์ สัตถารุ่งเจริญวัฒนากิจไพบูลย์ หรือ “ไฮโซปอร์เช่” ลูกชายคนโตของเจ้าสัว อำนาจ สัตถารุ่งเจริญวัฒนากิจไพบูลย์ ตระกูลผู้ผูกขาดกิจการประมงน่านน้ำภาคตะวันออก และเป็นผู้ส่งอออกปลานกแก้วรายใหญ่ที่สุดของไทย แต่ที่คุณไม่รู้คือ คุณปอร์เช่ไม่ใช่แค่นักธุรกิจความสามารถสูงเท่านั้น เขายังเป็นแฟชั่นนิสต้าตัวจริง เพราะเขามี Yeezy ถึง 5 คู่!

วันนี้เรามาคุยกับคุณปอร์เช่แบบสบายๆ ที่โรงงานกุ้งของเขา ในเรื่องที่ไม่เคยมีสื่อไหนพูดถึงมาก่อน นั่นคือรองเท้าที่คนไทยทุกคนต่างอยากได้จนเก็บไปฝัน

Third World: ช่วงนี้ธุรกิจประมงเป็นอย่างไรบ้างครับ คุณปอร์เช่: ไปได้สวยครับ เพราะเราเพิ่งร่วมมือกับทางเมืองจีนในการจัดสรรพื้นที่ทางทะเล ก็โอนกรรมสิทธิ์น่านน้ำในความดูแลของเราให้เขา และเขาก็มาพร้อมเครื่องมือและเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพกว่าที่เราเคยใช้มาก อย่างแต่ก่อนเราใช้วิธีลากอวน ทีนึงมันก็ได้ไม่กี่พันตัว พวกปลาตัวเล็กๆ อย่างลูกปลาบางทีมันก็หลุดอวน แต่จีนเขาฉลาด เขาใช้วิธีล้อมทะเลแล้วใช้ระเบิด ทำให้ได้ปลาหลายขนาด พวกลูกปลาก็จับได้ แถมยังได้ปะการังติดมาด้วย เขาก็เอาไปทำพวงกุญแจขายได้อีก ซึ่งตรงนี้ผมคิดว่าเป็นเท็คนิคที่ไทยเราควรศึกษาจากเขา

คุยเรื่องธุรกิจเครียดจังเลยครับ มาคุยเรื่องแฟชั่นกันบ้างดีกว่า เห็นคุณปอร์เช่วุ่นๆ แบบนี้ ไม่รู้มาก่อนว่าสนใจแฟชั่นด้วย (หัวเราะ) อ๋อ สนใจสิครับ เพราะแฟชั่นสำคัญนะครับ เพราะมันทำให้เราดูดีขึ้น น่าเชื่อถือขึ้น อย่างเช่น นี่นะ คุณดูนี่ (คุณปอร์เช่กวักมือเรียกคนงานพม่าผู้ชายสองคนมายืนประกบซ้ายขวา) เนี่ย อย่างผมใส่เสื้อแพงๆ มันก็ทำให้ดูดีกว่าแรงงานพม่าพวกนี้ใช่มั้ยครับ นี่แหละครับ ผมถึงบอกว่าแฟชั่นนี่สำคัญเลย

Yeezy เป็นรองเท้าที่คนแย่งกันหัวแตกกว่าจะได้สักคู่ แต่นี่คุณมีถึง 5 คู่ มีเคล็ดลับอย่างไรครับ รู้จักคนนำเข้าเป็นการส่วนตัวหรือเปล่า ไม่นะครับ ผมเป็นคนติดดินมาก ไม่เคยเรียกร้องสิทธิพิเศษเหนือคนอื่นเลย แต่ก็ยอมรับว่าโชคดีกว่าคนอื่นที่มีลูกน้องเยอะแยะ ผมเลยให้คนงานพวกนี้ประมาณร้อยคนไปต่อคิวล่วงหน้าหนึ่งคืน แต่ผมก็จ่ายค่าโอทีเขานะครับ เพราะผมไม่ชอบเอาเปรียบใครอยู่แล้ว ซึ่งคนงานเขาก็ยินดีทำ เขาบอกว่าเปลี่ยนบรรยากาศไปเดินห้างบ้าง เพราะอยู่นี่ (ในโรงงาน) มีแต่กลิ่นปลา (หัวเราะ)

ถึงกับไปนั่งหน้าห้างข้ามวันกันเลย นั่งนานน่าดูนะครับ คงยากมากกว่าจะได้มา ถามว่ายากหรือเปล่า ก็ยากนะครับ แต่ถามว่านั่งนานมั้ย ก็ไม่นานนะครับ เพราะปกติเวลานั่งแกะเปลือกกุ้ง เขาก็นั่งกับพื้นเหมือนที่ไปนั่งรอ Yeezy แหละครับ แต่ก็มีปัญหานิดหน่อย เพราะจู่ๆ ก็มี ต.ม. มาจับตัวคนงานไปเกือบ 60 คน แต่ก็ยังดีที่คนที่ไม่มีปัญหาได้อยู่หัวแถวแล้ว เวลามีปัญหาแบบนี้ คุณปอร์เช่รู้สึกท้อไหมครับ ผมคิดว่าคนเราทุกคนต้องเคยผ่านเรื่องร้ายๆ ในชีวิตกันหมดครับ แต่ถ้าเรามัวแต่ท้อ เราก็จะไม่ถึงจุดหมาย

ได้ใส่ไปไหนบ้างหรือยังครับ ก็ใส่บ้างครับ ส่วนมากจะเป็นพวกงานของนิตยสารหัวนอก เพราะผมคิดว่าการแต่งตัวให้ถูกกาละเทศะเป็นเรื่องสำคัญมากนะครับ อย่างถ้าเราใส่รองเท้าระดับนี้ไปงานของนิตยสารหัวไทยมันก็ไม่เหมาะใช่ไหมครับ

กาละเทศะเป็นสิ่งสำคัญของสังคมไทยเสมอ แม้จะคุณปอร์เช่จะมีพร้อมทุกอย่าง แต่ก็ไม่เคยลืมวัฒนธรรมอันดีงามของไทย ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง

 

[ADVERTISEMENT]


Commentaires


bottom of page