top of page
  • Black Facebook Icon
  • Instagram

Welcome to the world where truth doesn't hurt

Bar Review: "ร้านนี้ฉันให้ 5 ดาวเพราะเปิดพุ่มพวง"

พอมาถึงเทพฯ บาร์ เจอโอ ธีรวัฒน์นั่งวาดรูปอยู่ ก็นึกขึ้นได้ว่าเอาเขามาทิ้งไว้เมื่อเกือบสองชั่วโมงที่แล้วก่อนไป Ba hao ลืมคนได้ทั้งคนแบบนี้ แสดงว่าค็อกเทลร้าน Ba hao เขาแรงใช้ได้

 

ภาพสเกตช์บรรยากาศร้านโดย โอ-ธีรวัฒน์ เฑียรฆประสิทธิ์ @oterawat

 

24.00: Tep Bar (เทพฯ บาร์)


เทพฯ บาร์เปิดมาสองปี โดนรีวิวจนพรุนแล้ว แต่เราก็ยังจะรีวิวอยู่ดี ดังนี้: คำว่าเทพฯ ในชื่อ “เทพฯ บาร์” ย่อมมาจาก “กรุงเทพฯ” แต่การตกแต่งร้านทำให้เรานึกถึง element จากกรุงเก่า เช่นผนังปูนกระเทาะเห็นอิฐมอญ แผ่นทองคำเปลวแปะเปรอะอยู่ทั่วไป เหมือนซากปรักหักพังศักดิ์สิทธิ์อายุสามร้อยปี ชั้นบนของร้านมีส่วนยกพื้นให้คุณนอนอิงหมอนขวานเหยียดคุยกันได้เอกเขนก เหมาะจะพาหนุ่มต่างชาติมาเดท แล้วนอนเหยียดคนละฝั่งเอานิ้วตีนเขี่ยไข่หยอกล้อกันหนุงหนิงน่ารัก แต่พอวงระนาดขึ้นคุณก็คุยกันแบบกระซิบกระซาบไม่ค่อยได้หรอก เพราะเสียงค่อนข้างดัง นักดนตรีไทยที่มาเล่นร้านนี้เป็นคนหนุ่มสาวที่ดูเอ็นจอยกับการเล่นดนตรีไทยมากๆ มองจากชั้นบนลงไปที่ความระวิงของมือระนาด มือตะโพนก็นึกดีใจที่ยังมีคนรุ่นใหม่เล่นดนตรีไทยเก่งคล่องแคล่วราวสแครชแผ่น อาหารที่นี่อร่อย สั่งอะไรมาก็อร่อย เคยกินเมื่อปีที่แล้ว แต่คืนนี้ไม่ได้สั่ง จบรีวิว.


ค็อกเทลที่นี่ใช้ยาดองแทนเหล้าฝรั่ง แต่ก็มีพวกค็อกเทลลูกครึ่ง คือใช้เหล้าฝรั่งมาผสมกับของไทยเช่นเฉาก๊วย ผลไม้ดอง น้ำมะตูมไรงี้  ผมชอบพวกยาดองสามรสชาติที่เสิร์ฟเป็นเซ็ตในขันทองกระจุ๋งกระจิ๋งสามใบ แต่ละจอกรสเข้มข้นจนต้องหยีตา

บันทึกเสียงได้ถึงแค่ตอนนี้ ธชลก็แย่งเครื่องอัดไปพูดว่า “บอกล่วงหน้าเลยนะคะ สำหรับคอลัมน์นี้ ว่าคนที่จะสนว่าค็อกเทลร้านนี้อร่อยหรือมีอะไรบ้างเนี่ย...ไม่ต้องอ่าน เพราะว่า...ไงดีอ่ะ เพราะว่ากูไม่สนอ่ะค่ะ ปกติกูแดกแต่เบียร์กับวิสกี้ แต่กูก็เผลอสั่งไปแล้วสองอัน ฉะนั้นกูก็จะรีวิวให้พวกมึงฟังแล้วกัน ว่าอันนึงขม อันนึงหวาน รู้แค่นี้แหละ แต่ก็คิดไปคิดมา ว่ามึงสนเหรอ? ก็ไม่! ก็เลยจะสั่งเบียร์มาแดกเหมือนเดิมดีกว่า” แล้วเราก็หันไปสั่งเบียร์ชาละวัน (200 บาท) มาหนึ่งขวด แบ่งกันกินสามคน รสชาติดีเหมือนกันนะ หอมดีด้วย


“เออ อร่อยดีนะ” ธชลว่า “เนี่ย คนไทยทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก” ส่วนโอ๊ต มณเฑียรที่เพิ่งมาสมทบ ลองจิบแล้วบอกว่า “นี่แหละ เติมเต็มคำว่าเพื่อน” เราเวียนกันกินแป๊บเดียวก็หมดขวดจนลืมโอ ธีวัฒน์ที่มัวแต่วาดรูป เราเลยสั่งชาละวันมาอีกขวด ยื่นให้โอ แต่เขาก็ละล้าละลังเพราะไม่ใช่คนกินเหล้า ผมจึงต้องคะยั้นคะยอว่า “ถ้าใจบอกว่าใช่ แล้วจะรออะไร”

“ที่นี่พาเพื่อนฝรั่งมา กรี๊ดทุกคน” ผมบอกโอ๊ต “ก็ดีนะ คือร้านเขาก็ขายความเป็นไทยแหละ แต่เป็นความเป็นไทยที่ตัดทอนให้ถูกจริตยุคปัจจุบัน คนที่เลือกมาที่นี่อาจจะเป็นคนที่มีความ appreciate บรรยากาศแบบ cultural หรือ interest ใน Thailand ในบริบทของความ exotic เพราะมันมีความ post-orientalism นิดหน่อย...นี่กูพูดไรอยู่วะเนี่ย” โอ๊ตชักงงศัพท์แสงของตัวเอง “แต่มาบ่อยก็ไม่ไหวนะคะ ราคาแรงอยู่เหมือนกัน” ค็อกเทลราคา 280-450 บาท ถ้าต้องการแบบปรุงพิเศษก็ 800 บาท พวกจินโทนิค และวิสกี้ 300-350 บาท เบียร์สิงห์ 130 บาท เข้าใจหรือยังว่าทำไมเราสั่งเบียร์

วงเลิกเล่นแล้ว ตอนนี้ร้านเปิดเพลงพุ่มพวง ธชลวี้ดว้ายใหญ่ “ร้านนี้ชั้นให้ 5 ดาวเพราะเปิดพุ่มพวง” เธอบอก แล้วเริ่มโยกย้ายส่ายสะโพก แต่ขยับได้ไม่กี่ทีร้านก็ปิด (เที่ยงคืนครึ่ง) เราจึงขึ้นแท็กซี่ไปต่อกันที่ Maggie Choo’s

 

ผลคะแนน Tep Bar ห้องน้ำ 10/10 เพลง 8/10 การแต่งตัวของผู้คน 10/10 ความเร็วของ order 7/10 ความคล่องแคล่วของพนักงาน 8/10 โอกาสได้ผู้ชาย 8/10 (เพราะผังร้านออกแบบได้ทั่วถึง เปิดโอกาสให้ผู้คนสบตากันได้)

สรุป (เต็ม 5) โน้ต: ★★★★ ธชล: ★★★★★ โอ๊ต: ★★★

รวม  ★★★★

 

เทพฯ บาร์ เทพบาร์ 69-71 ซอยนานา ถนนไมตรีจิตร โทร. 098 467 2944 เปิด 17.00 – เที่ยงคืน ปิดวันจันทร์ วันศุกร์-อาทิตย์มีวงดนตรีไทยเล่น ไม่มีที่จอดรถ MRT ใกล้สุด: หัวลำโพง Exit 1 (เดิน 8 นาที) ร้านรับเงินสด บัตรเครดิต และเดบิต www.facebook.com/TEPBARTH Instagram: @tep_bar


Comments


bottom of page