top of page
  • Black Facebook Icon
  • Instagram

Welcome to the world where truth doesn't hurt

โปรดมาเที่ยวที่จักรวาลของฉัน: นิทรรศการ 20 ปี Sretsis งานแสดงความคิดที่ลึกซึ้งและคมคาย

เรื่อง: พงษ์สรวง โน้ต

เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ตอนที่ผมยังเป็นนักออกแบบที่บริษัท Slowmotion แล้วได้เจอเอ๋ยกับอิ๊บครั้งแรก (ตอนนั้นแอ้ยังไม่กลับจากนิวยอร์ก) เพื่อฟังบรีฟงานของแบรนด์น้องใหม่ในเมืองไทยชื่อ Sretsis ผมกับเพื่อนร่วมงานคุยกันหลังประชุมเสร็จว่าแบรนด์นี้เขาคิดอะไรงงๆ เนอะ ชื่อแบรนด์ก็อ่านยาก ถึงตอนนี้ที่เรากลายเป็นเพื่อนกันมายี่สิบปีแล้ว และเขียนชื่อ “S-R-E-T-S-I-S” ได้แบบไม่เคยพลาดและไม่ต้องเช็คตัวสะกดย้อนหลังว่าอ่าน “Sisters” เมื่อมองย้อนไป ผมเข้าใจแล้วว่าความงงที่เกิดขึ้นกับผมในวันแรกที่รู้จักกัน เป็นเพราะผมยังไม่เคยได้ก้าวเข้าไปเดินบนโลกของ Sretsis


ปีต่อมาเมื่อแอ้- น้องสาวคนเล็กของบ้านกลับมา และสามพี่น้องอยู่กันพร้อมหน้า ตอนนั้นเองที่ภาพของโลก Sretsis ชัดเจนและเริ่มมีแรงหมุนรอบตัวเอง โลกของ Sretsis มีสัตว์ป่า สัตว์น้ำ ตึกรามบ้านช่อง ประชากร อารมณ์ขัน พิธีกรรมหรือความเชื่อที่ทั้งสามกำหนดเอง มีไปจนชั้นบรรยากาศและดาวบริวาร เป็นโลกที่โคจรไปรอบดวงอาทิตย์ที่พวกเธอสร้างกันขึ้นมาเอง ในปีแรกๆ เวลาผมได้นั่งฟังพี่น้องเขาคุยกันเรื่องการออกแบบคอลเล็คชั่น ผมชอบแซวว่าบ้านนี้จินตนาการเพ้อฝันกันไปเรื่อย แต่พอทั้งสามทำความเพ้อฝันนั้นออกมาเป็นชิ้นงานจริงที่จับต้องได้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับ ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของ Sretsis ก็เป็นเหมือนหนึ่งเครื่องยืนยันสำหรับผม ว่าอะไรในโลกนี้ถ้าคิดได้ก็ทำได้ทั้งนั้น


พื้นที่การแสดงงานแบ่งเป็นห้าห้องเพื่อสื่อสารมุมมองและเรื่องราวของ Sretsis ไม่ว่าจะเป็นวิธีคิดงานหรือผลลัพธ์คือตัวชิ้นงาน ไปจนถึงอนาคตที่แบรนด์กำลังเดินไป ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการสร้างงานที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและธรรมาภิบาลในการบริหารงาน

แต่การทำย่อมต้องทำด้วยความปราณีตและใส่ใจ ซึ่งผมก็ได้มีโอกาสไปเที่ยวออฟฟิศของ Sretsis บ่อยๆ ได้เห็นการเติบโตของจำนวนพนักงาน และความสนิทสนมกลมเกลียวของทีมงานที่เป็นผู้หญิงเสียส่วนใหญ่และบางคนก็อยู่กับแบรนด์มาเป็นสิบปี ได้เห็นความอ่อนโยนและใจเย็นของทั้งสามในการทำงาน และได้เห็นความไม่ยอมประนีประนอมมองข้ามรายละเอียดการตัดเย็บเล็กๆ น้อยๆ ของเอ๋ยที่ผมเชื่อว่าคุณเองก็สามารถรับรู้ได้เพียงแบะตะเข็บเสื้อผ้า Sretsis ดู


นิทรรศการครบรอบ 20 ปีของ Sretsis นี้จึงเป็นเหมือนการกางพิมพ์เขียวแห่งความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างจักรวาล Sretsis ตัวนิทรรศการออกแบบโดยจิโร่ เอ็นโดะ สถาปนิกที่ร่วมงานกับแบรนด์กว่า 15 ปี หนึ่งในไฮไลท์คืออนิเมชั่นโดย โอ-ธีรวัฒน์ เธียรฆประสิทธิ์ ศิลปินที่ออกแบบลายผ้าลายพิมพ์ให้แบรนด์มาตั้งแต่คอลเล็คชั่นแรกๆ


20 ปีที่ผ่านมา ผมได้เห็นว่า Sretsis ทำอะไรมามากมายเยอะแยะเหลือเกินและสามพี่น้องไม่เคยหยุดท้าทายตัวเอง ผมมองว่านิทรรศการนี้จะเป็นเหมือนการแบ่งปันแรงบันดาลใจและความสนุกกับการทำงานของตัวเอง ให้ทุกคนที่สนใจในศิลปะ ดนตรี แฟชั่น และการออกแบบ
 

นิทรรศการ 20 ปี Sretsis "Into Sretsis Universe" จัดแสดงถึงวันที่ 30 กันยายน 2022 ที่ ATT19 เจริญกรุง 30 เวลา 11.00 –18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์) โทร. 062 887 6161 https://goo.gl/maps/x3wuhViBaRkhQiNGA

コメント


bottom of page