top of page
  • Black Facebook Icon
  • Instagram

Welcome to the world where truth doesn't hurt

สีกาติ๋ม review เทศกาลสวดภาณยักษ์ Super Summer Sound

โดย สีกาติ๋มหัวใจทรนง ผู้ทรงศีลแห่งปาหิมพานต์


เจริญพรค่ะโยม ใช่ค่ะ สีกาหายไปนาน ก็เหตุผลเดิมนะคะ ถ้าค่าเรื่องไม่จ่าย ญาณสีกาก็ไม่แอคทีฟ เดี๋ยวนี้อีเว็บโลกที่สามมันเหี้ยนะคะ เห็นๆ อยู่ว่ามันเริ่มมีโฆษณาเข้าแล้ว มันยังจะจ่ายขอค่าต้นฉบับสีกาเป็นธูปเทียนเชี่ยนหมาก จริงอยู่ว่าสีกาอิ่มทิพย์ แต่ตอนนี้ที่ป่าหิมพานต์ทุนนิยมเข้าถึงแล้ว อยากได้อะไรก็ต้องใช้เงินจริงแล้วค่ะ จะซื้อแมคโดนัลด์แล้วจ่ายเขาด้วยหมากพลู เขาจะได้เอาพานเขวี้ยงหน้าสีกาเท่านั้น

วันนี้สีกาไม่ได้มาดูดวงค่ะ เพราะสีกาถือว่าปล่อยเซียมซีมาแล้ว โยมก็คงเสี่ยงทายกันไปแล้ว คืออันนี 


แต่เมื่อเสาร์ที่ผ่านมา อีเว็บ Third World มันอัญเชิญสีกาด้วยว่าจะมีการสวดภาณยักษ์ยุคใหม่  เบื้องหน้าทำทีเป็นเทศกาลดนตรีริมน้ำเจ้าพระยา แต่เนื้อในคือการสวดไล่ผี งานนี้ชื่อ Super Summer Sound ซึ่งสีกาเห็นว่าเข้าที คนรุ่นใหม่จะได้ไล่ผีออกจากตัวกันเสียบ้าง มันบ้ากันขึ้นทุกวัน สีกาจึงเตรียมนุ่งขาวห่มขาวเตรียมไปสักการะพ่อฤาษี เสร็จแล้วก็ว่าจะโชว์ปาฏิหาริย์แม่ชีลอยน้ำในเจ้าพระยาเสียหน่อย

แม้จะเตรียมใจไว้แล้ว ว่าครั้งนี้เป็นการสวดภาณยักษ์ในรูปแบบเทศกาลเพลงสวด แต่เมื่อไปถึง งานสวดภาณยักษ์ครั้งนี้ผิดจากที่สีกาคาดไปมาก

ภาพที่สีกาหวัง

สิ่งที่สีกาเห็นค่ะ


งานเริ่มตั้งแต่สี่โมง แต่สีกาไปถึงตอนสามทุ่ม ตอนที่สีกาไปถึง คนในงานก็ของขึ้น คลุ้มคลั่งร่ายรำเต้นเร่าๆ กันได้ที่แล้ว

การปฏิวัติวงการสวดภาณยักษ์ครั้งนี้ แท่นปรัมพิธีตระการตามาก ส่องไฟอาบผู้คนไม่รู้กี่ร้อยดวง ผู้คนพากันชูไม้ชูมือร้อง “ฮาเร ฮาเร” กันระงมเป็นอึ่งอ่างหลังฝน

สองโยคี Underworld ร้องเพลงสวดไพเราะมาก อยากให้โยมได้ดูคลิปนี้

เสียดายที่สีกาไม่ได้ดูวงสวดก่อนหน้าเพราะสีกาไปช้าไงคะ ตอนที่ไปถึง Underworld ก็ขึ้นแล้ว แต่โยคีคู่นี้เป็นเหตุผลหลักให้สีกามางานครั้งนี้เลย เพราะที่สีกาเคยโยกย้ายส่ายโยนีกับเพลงสวดของโยคีคู่นี้ตั้งแต่ยุค 90s เพลงของเขาทำสีการู้สึกร้อนรุ่มและล่องลอย ทั้งคู่ปลดปล่อยผีบ้าในตัวผู้คนมาทั่วโลก ไม่ว่าจะผีบ้าที่สิงอยู่บนเกาะพงัน หรืออิบิซ่า เนื้อหาเพลงส่วนใหญ่พูดเรื่องการกำหนดจิต การบูชายันต์  หรือการเปลื้องทุกข์ค่ะ เช่นเพลง “ยุบหนอ พองหนอ”

เพลง “พระโคสาว”

หรือเพลง “บันไดสวรรค์”


กว่าวงจะสวดถึงเพลง “ผู้รู้ ผู้ตื่น” (Born Slippy) สภาพสีกาก็เป็นเช่นนี้แล้วค่ะ

งานสวดครั้งนี้จัดได้ดีทีเดียวค่ะ นอกเหนือ Underworld ที่หาดูยากราคาแพง หน้าตางานก็ล้ำสมัยตั้งใจทำ งดงามเชียวค่ะโยม

แต่ที่สีกาชอบใจคือตำหนักร่างทรงต่างๆ ในงาน ที่ออกร้านขายเครื่องลางของขลัง เสื้อลงยันต์ให้คนในงานเช่าบูชา

ส่วนอีเว็บ Third World เองมันก็ไปเปิดตำหนักแก้กรรม ดูดวง เสี่ยงเซียมซี ส่งเสริมความงมงายให้สังคมด้วยค่ะ ตั่ม!

Super Summer Sound นับเป็นงานสวดที่เอาแสงสีล้ำสมัย เพลงสวดอิเล็คทรอนิคส์และความอินเตอร์เนชั่นแนลมาจูงใจให้คนรุ่นใหม่สลัดผีร้ายในตัว งานเลิกเที่ยงคืน แต่สีกาออกมาจากป่าหิมพานต์ทั้งที ก็ว่าจะเลยไปโปรดสัตว์ต่อ สีกาเลยถอดจิตไปที่ปาร์ตี้คนบาปของอี Dudesweet ที่ T.Rex ทองหล่อ 14 ต่อ

พอไปถึง บอกได้คำเดียวค่ะ ว่า “นรกอเวจี” มีแต่คนบาปและผีบ้า สีกาจะไม่ไปเหยียบงานมันอีกแล้ว พบกันใหม่ครั้งหน้า เดี๋ยวครั้งหน้าค่อยกลับมาดูดวงกันค่ะ

Comentarios


bottom of page