top of page
  • Black Facebook Icon
  • Instagram

Welcome to the world where truth doesn't hurt

Nirvana: 5 เมษา วันคนคลั่งเคิร์ทสากล


ใครๆ ก็รู้ว่า อ๋อง-วุฒิกร เอกรัตนสมภพ เป็นสาวกเคิร์ท โคเบน งานหลักของเขาคือนักออกแบบและผู้บริหารของบริษัท Visionary อันโด่งดัง สร้างภาพงานโฆษณาที่อยู่รอบตัวคุณมากมาย แต่เมื่อตะวันตกดิน เขากลายเป็นสมาชิกวง The Layers วงที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่ถ้าได้รู้จักก็จะได้เจอความกรันจ์เกรี้ยวกราด ตรงกันข้ามกับบุคลิกคนสุภาพ พูดเสียงเบาของเขา เป็นภาพปกติมากที่เขาจะลงไปกอดกีตารืดีดดิ้นอยู่กับเวทีเมื่อเล่นดนตรี และก็ตามคุณสมบัติของดีไซเนอร์สำนัก Visionary ที่ต้องวาดรูปเก่งมาก อ๋องวาดได้ทุกอย่าง แต่อ subject โปรดของเขาคือวาดเคิร์ท โคเบน ศิลปินในดวงใจ ที่วันที่ 5 เมษายนนี้ จะเป็นวันครบรอบ 25 ปีการจากไปของเคิร์ท โคเบนแล้ว

Kurt Cobain คือใคร? คือตำนานผู้ล่วงลับแห่งยุค 90’s ผู้ที่เเต่งเพลงโดยใช้เเค่สี่คอร์ดเเต่ทำให้โลกสั่นสะเทือนด้วย Smells Like Teen Spirit คนอายุ 30 ปลายๆต้องรู้จักเคิร์ทในนาม King of Grunge เเต่เพราะการฆ่าตัวตายของเคิร์ททำให้ต้องปิดฉากตำนานกรันจ์ลงไป เเละทุกวันนี้อิทธิพลของเคิร์ทก็ยังมีให้เห็นอยู่โดยเฉพาะแฟชั่นการแต่งตัวกรันจ์ เช่นใส่เสื้อยืดโลโก้วง, กางเกงยีนส์ขาดๆ, เสื้อลายสก็อต, เเว่นตา, รองเท้าคอนเวิร์ส , เเละการคัฟเวอร์บทเพลงของ Nirvana ยังมีอยู่ทุกที่ พูดถึงตรงนี้เเล้วขอฝากงานเลยครับ ใครชื่นชอบวง Nirvana ศุกร์ที่ 5 เมษายน​ จะมีงาน NIrvana Tribute ที่ The Rock Pub มีเซ็ตลิสต์มันส์กันกว่า 50 เพลงทั้งคืน

มีข้อมูลอะไรที่รู้เกี่ยวกับเคิร์ทบ้าง?

เคิร์ทตายไป 25 ปีเเล้ว เเต่ถ้าเขายังอยู่ ปีนี้เขามีอายุ 52 เคิร์ทเป็นนักศิลปะ เขาเคยเอากีต้าร์ MASTANG มาผสมกับ JAGUAR ออกมาเป็นรุ่น JAG-STANG ปัจจุบันเป็นรุ่นที่หายากมาก เเละในไทยไม่มีขาย เคิร์ทชอบใส่ชุดเดรสขึ้นเล่นคอนเสิร์ต เคิร์ทย้อมผมสีเเดงด้วยน้ำสตรอเบอร์รี่ เคิร์ทเคยทำงานเป็นภารโรงเพื่อเอาเงินมาทำเพลง เคิร์ทเเคยพูดว่าไม่อยากอยู่จนแก่แบบลุงพีท ทาวน์เซ่นแห่ง The Who เเฟนคนเเรกของเคิร์ทชื่อ เทรซี่ ซี่งรูปที่เธอถ่ายเคิร์ทได้ถูกเอามาใช้เป็นปกอัลบั้ม “Bleach” เเละเคิร์ทเเต่งเพลง About a Girl ให้เธอ เเต่เธอไม่เคยรู้

ทำไมถึงชอบวาดเคิร์ท

เพราะเราทำวงดนตรีเเนวกรั่นจ์ ที่มีเคิร์ทเป็นอาจารย์ใหญ่ผู้สร้างแรงบันดาลใจให้เรากล้าบ้าเล่น เวลาจัดงานคอนเสริตร์เราก็จะอาสาเป็นคนออกเเบบโปสเตอร์ โดยถ้าใช้รูปจากอินเตอร์เน็ตไฟล์จะเเตก จึงจำเป็นต้องวาดขึ้นมาใหม่ เพราะนอกจากคอนเสริต เราก็จะมีการเเสดงงาน exhibition ด้วย ส่วนไหนของเคิร์ทที่วาดยากสุด

ตรงกีต้าร์ครับ เพราะมันยาก!!! รู้จักหน้าเคิร์ทขนาดนี้ สามารถวาดมุมหน้าที่ไม่มีภาพต้นแบบได้ไหม?

วาดได้ เเต่ไม่สวยออกมาเป็นใครก็ไม่รู้ ไม่เหมือนเคิร์ท ส่วนใหญ่ใชัดราฟต์จากต้นฉบับเลย เเล้วมาใส่เทคนิคอีกทีในโฟโต้ชอป เเต่ที่ล้ำๆหน่อย คือเคยทำงานร่วมกับช่างปั้น เพื่อปั้นหน้าเคิร์ทขึ้นมาจริงๆ มีการทำ ref เคิร์ท เเบบ 360 องศา


วาดแต่ Nirvana แล้ว Pearl Jam ไม่น้อยใจเหรอ

ไม่น้อยใจ เพราะ Pearl Jam ไม่เคยเห็นงานเรา

ชอบอะไรในเพลงของ Nirvana ชอบเนื้อร้องที่สั้นๆ ร้องซ้ำๆไปมา เวลา cover จะได้จำง่ายๆ เพราะเราไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่เราว่า Pearl Jam ทำเพลงดีกว่า Nirvana ล่ะ เเต่เพลงของ Nirvana ดังกว่า ❤️


Comments


bottom of page