top of page
  • Black Facebook Icon
  • Instagram

Welcome to the world where truth doesn't hurt

Racist นั้นน่ารังเกียจ แต่คนโดนเหยียดออกมาปกป้องคนเหยียดตัวเองนี่งงในงง

โดย พงษ์สรวง โน้ต @dudesweetworld

 

คุณเห็นด้วยไหม ว่า Racist หรือการเหยียดเชื้อชาติเป็นเรื่องน่ารังเกียจ? แต่คนที่ตัวเองโดนเหยียดแล้วออกมาปกป้องคนเหยียดตัวเองนี่งงนะ

ผมคิดเรื่องนี้ตอนเห็นปลื้มจิตร์ ถินขาว นักวอลเลย์บอลไทย ลงอินสตาแกรมขอให้แฟนๆ ให้อภัย ซานญา ยูร์เยวิช นักวอลเลย์บอลชาวเซอร์เบีย ที่ทำท่าดึงหางตาล้อเลียนคนเอเชียระหว่างการแข่งขันกับทีมไทย และพอดีมีชาวไทยแคปภาพจากการถ่ายทอดสดมาได้ รถทัวร์ไทยก็เลยไปลงนางตามลำดับ และเมื่อทัวร์ไทยมุ่งหน้าไปเยี่ยมนาง ลานจอดรถกี่ร้อยไร่ก็ไม่พอ

ยูร์เยวิช ซานญา ผู้เล่นเซอร์เบีย ทำตาล้อค้นเอเชียเมื่อรับลูกชนะ

แต่ต่อมาปลื้มจิตร์ก็โพสต์คลิปบนอินสตาแกรมของเธอ โดยมียูร์เยวิชยืนทำหน้าเสียใจอยู่ข้างๆ ปลืมจิตร์บอกว่าซานญาเข้ามาเคลียร์ใจแล้ว และเธอยืนยันไม่ได้ตั้งใจเหยียดเชื้อชาติอย่างที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด

“ทุกคนคะ ทุกคน คนนี้ที่เขาทำอ่ะ” ปลื้มจิตร์หมายถึงซานญาที่ตาบวมเหมือนเพิ่งผ่านการร้องไห้ “เขาไม่ได้ล้อเลียนนะ เขาบอกว่าเขาดีใจมาก เพราะลูกนั้นเป็นลูกแรลลี่แล้วเขาดีเฟนด์ได้ เขาก็เลยรู้สึกว่าเขาดีเฟนด์ได้เหมือนคนเอเชีย (โอบไหล่ซานญา) อิทส์โอเคนะ ทุกคนไม่ดราม่านะ”


โถ...เหตุผล

โถ...ก็เชื่อนางเนอะ

ปลื้มจิตร์อาจจะต้องแยกให้ออกระหว่างน้ำใจนักกีฬากับการช่วยกันต่อต้านการเหยียดผิวในสังคมนักกีฬา ปัจจุบันการเหยียดเชื้อชาติไม่เป็นที่ยอมรับในอารยสังคมใดๆ การเห็นปลิ้มจิตร์ออกมาปกป้องคนเหยียดเชื้อชาติอย่างโจ๋งครึ่มขนาดนี้นั้น มันทำให้ผมรู้สึก...งงในงง

งง 1). ไม่ต้องพูดถึง #StopAsianHate ก็ได้เพราะข่าวมันเล็กและยังใหม่ แต่ตอน #BLM ที่ร้อนรุ่มไปทั่วโลกเมื่อปลายปีที่แล้วปลื้มจิตร์ไม่ได้เห็นประเด็นนี้เลยหรือ

งง 2). ปลื้มจิตร์ดูไม่ออกจริงๆ หรือว่าเหตุผลของนางฟังยังไงก็ไม่ขึ้น และ

งง 3). ปลื้มจิตร์เห็นว่าการเหยียดชาติพันธ์ุเป็นเรื่องโอเคหรือเปล่า?

ประวัติศาสตร์ชาติเอเชียนั้น ถ้าจะพูดให้ดาร์คกันจริงๆ เราก็โดนคนขาวข่มเหงมาหลายร้อยปี อาจจะไม่ได้จับไปเป็นทาส แต่ก็โดนยึดบ้านยึดเมือง กอบโกย ขโมย กดขี่ ทำลายศักดิ์ศรี สร้างความแตกแยกในระดับที่ให้คนในชาติฆ่ากันเองก็มี หลายความคัดแย้งก็ยังยืดเยื้อจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันการกดขี่ ข่มเหงทางด้านเศรษกิจก็ยังมีให้เห็นเป็นประจำ การล่าอาณานิคมยุคใหม่มาในรูปแบบครอบงำดันทางเศรษฐกิจอันสุภาพ ซึ่งประเทศอ่อนแอก็ต้องยอมแทบทุกครั้ง

ไม่ใช่ครั้งแรก: ทีมวอลเลย์บอลเซอร์เบียพร้อมใจกันดึงหางตาเหยียดเอเชีย ตอนชนะโปแลนด์ที่ญี่ปุ่นเมื่อปี 2017

สามเดือนที่ผ่านมา ข่าวคนเอเชียในอเมริกาโดนทำร้ายและฆ่ามีให้ดูแทบรายสัปดาห์ อันที่จริงคนเอเชียโดนฝรั่งรังแกไม่ใช่เรื่องใหม่ คนไทยที่เคยใช้ชีวิตต่างแดนล้วนมีประสบการณ์ตรงไว้เล่าสู่กันฟังแทบทั้งนั้น

บางทีนิสัยไม่หือไม่อือของคนเอเชียก็ทำให้เราต้องโดนเหยียดหยามและกลั่นแกล้งอยู่เนืองๆ แต่แม้จะเป็นแบบนี้มานานแล้ว โลกก็ดูจะไม่เห็นว่าเป็นเรื่องหนักหนาสักเท่าไหร่ แม้โลกนี้จะมีประชากรเอเชียเกินครึ่งโลก

กลับมาที่ปลื้มจิตร์ คืองี้ ปลื้มจิตร์จ๊ะ...อยากให้ปลื้มจิตร์เข้าใจว่า ท่าทางแบบนั้นเขาไม่ได้ล้อเลียนแค่คุณหรือเพื่อนร่วมทีม แต่มันเป็นท่าล้อเลียนคนเอเชียตะวันออกทั้งทวีปไล่ย้อนไปยันโคตรเหง้าศักราชเลยจ้ะ

สิ่งที่ปลื้มจิตร์ควรทำตอนที่ยูร์เยวิชมาขอโทษ คือบอกนางว่าสิ่งที่นางทำ คือการเหยียดชาติพันธ์ุอย่างไม่มีข้อแก้ตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั่วโลกโดยเฉพาะวงการกีฬาไม่อาจยอมรับได้ ข้ออ้างว่าเป็นการแสดงออกเพื่อชื่นชมคนเอเชียนั้นฟังไม่ขึ้นอย่างหนัก แต่เมื่อยูรู้สึกผิดก็ย่อมให้อภัยกันได้ แต่เพื่อความถูกต้องฉันก็ต้องแจ้งเรื่องนี้ต่อกรรมการหรือผู้จัด เพื่อป้องกันไม่ให้ยูทำอะไรแบบนี้อีก มันเป็นพฤติกรรมน่ารังเกียจ ยูเข้าใจไหม?

แต่...พูดไปก็เท่านั้นแหละ เพราะเห็นปลื้มจิตร์เขาบอกว่าการแสดงออกของยูร์เยวิชคือการแสดงความชื่นชมคนเอเชีย อ่ะ แยกย้ายๆ อย่าดราม่ากันนะ อย่าดราม่า ไม่ต้องไปสต๊อปมันละ เอเชี่ยนฮ้งเอเชี่ยนเฮท!

 

bottom of page