top of page
  • Black Facebook Icon
  • Instagram

Welcome to the world where truth doesn't hurt

ข่าวดี! เภสัชกรชี้ โรคชังชาติมียารักษาแล้ว


กรุงเทพ ฯ  — ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยมีเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย และมีแนวโน้มว่าสถานการณ์จะดีขึ้น กลับมีการรายงานว่ามีโรคอุบัติใหม่จำนวนหนึ่ง ที่ทางการให้การเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ด้วยเป็นโรคใหม่และยังไม่มีหนทางรักษา โดยทางองค์กรอนามัยโลก (WHO) ให้ชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่าโรคชังชาติ-20 (Changchat-20)

นางสาวมธุสร ปลอดโรคภัย หรือจุ๋ม เภสัชกรประจำร้านขายยาจุ๋มเจริญเภสัช (Joomjareon Pharmacy) ย่านสะพานควาย และโรงงานผลิตยาจุ๋มเจริญฟามาซูติคัล (Joomjareon Pharmaceutical) ผู้มีผลงานคิดค้นและผลิตยารักษาโรคมะเร็งสูตรน้ำมะนาวโซดาจนเป็นที่ยอมรับ ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว Third World ถึงสถานการณ์ล่าสุด ว่าจากการที่รัฐบาลประกาศการแพร่ระบาดของเชื้อชังชาติและมีความกังวลว่าจะรักษาไม่หายนั้น แท้จริงในประเทศไทยโรคนี้มียารักษามาพักใหญ่แล้ว ซึ่งคิดค้นโดยทีมเภสัชกรจากจุ๋มเภสัชเอง โดยตัวยามีส่วนผสมหลักเป็นอม็อกซิลิน (Amoxicillin) อีเล็กทร็อกซีลัม โคคา (Erythroxylum coca) และเรดบูล (Red Bull)

 
นางสาวมธุสร ปลอดโรคภัย เภสัชกรประจำร้านขายยาจุ๋มเภสัช
 

ทั้งนี้นางสาวมธุสรกล่าวว่า แม้โรคชังชาติจะเป็นโรคที่มีมานานแล้ว ทว่าผู้ป่วยมักไม่แสดงอาการเด่นชัด แต่มักรวมกลุ่มกันในโลกออนไลน์ โดยอ้างว่าเป็น ‘กลุ่มบำบัด’ ที่ไม่เปิดเผยตน แต่เมื่อเอกสารทางการแพทย์ที่อ้างถึงการใช้โคเคนในการทันตกรรมของนักแข่งรถท่านหนึ่งถูกเปิดเผยออกมา ก็เริ่มมีคนแสดงอาการมากยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จนไม่ใช่อาการแฝงอีกต่อไป

แต่ในผู้ป่วยที่มีอาการหนัก เชื้อนี้จะส่งผลต่อการทำงานของประสาทส่วนกลาง ทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการอยากล้างจาน บ้างก็เกิดภาพหลอนว่าตัวเองเป็นแฮรี่ พ็อตเตอร์ บ้างก็เห็นอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเป็นหอแต๋วแตก

ในส่วนของกำลังการผลิตนั้น นางสาวมธุสรกล่าวว่า ตอนนี้ทางจุ๋มเจริญฟาร์มาซูติคัลด้รับออร์เดอร์จำนวนมากและมีความกังวลว่าจะเกิดการกักตุนยารักษาอาการชังชาติ-20 ขึ้น ทางโรงงานจึงมีแนวคิดที่จะเพิ่มราคาจากเดิมแผงละ 30 บาทเป็น 1,460 บาท เพื่อไม่ป้องกันไม่ให้ผู้ถือบัตร 30 บาทสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งนางสาวมธุสรยอมรับว่าเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้องนัก แต่เนื่องจากเธอมีอาการชังคนจนเรื้อรัง ซึ่งเป็นอาการที่ระบาดมาช้านานในกลุ่มผู้มีรายได้สูง และยังไม่สามารถคิดค้นยารักษาอาการนี้ได้

ทั้งนี้นาวสาวมธุสรกล่าวเพิ่มเติมว่ายาแก้โรคชังชาตินี้ มีทั้งแบบเม็ดและแบบน้ำ รสหวาน กินง่าย รับประทานวันละสองครั้งหลังเคารพธงชาติ ห้ามดื่มเกินวันละสองขวด โปรดสังเกตคำเตือนบนฉลากก่อนดื่ม

bottom of page